Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 hộp sữa đặc ông thọ
- 1 lon nước sôi , dùng lon sữa đặc để đong
- 2,5 lon sữa tươi không đường
- 220gr sữa chua cái, có thể mua trong siêu thị
- Hũ/lọ đã tiệt trùng hoặc ly nhựa, túi (bịch)
Cách thực hiện
Bước 1: Làm hỗn hợp sữa
- Cho sữa tươi và sữa ông thọ vào cùng trong xoong, thêm 1 lon nước sôi khoảng 75 – 90 độ, khuấy đều cho tan sữa.
- Đun hỗn hợp trên bếp cho đến khi sôi lăn tăn, nếu thích ngọt thì cho thêm đường khuấy cho tan rồi tắt bếp, để hỗn hợp khoảng 30 phút cho nguội bớt.
Bước 2: Cách làm sữa chua: Làm sữa cái
- Múc một cốc hỗn hợp sữa ấm, hòa cùng sữa cái khuấy đều.
- Khi hỗn hợp đã nguôi bớt, đổ hỗn hợp sữa chua cái vào khuấy đều tay.
- Dùng rây lọc sữa chua để có được hỗn hợp mịn, mượt như mong muốn, bước này nhiều người thường bỏ qua nên sữa thường không được mịn.
Lưu ý: Sữa chua cái để ngoài nhiệt độ thường cho tan hết mới làm. Khuấy theo một chiều, càng khuấy đều thì sữa càng mịn và ngon. Sữa chua cái là một hộp sữa chua hoàn thiện trong siêu thị.
Bước 3: Ủ sữa chua
Có nhiều cách ủ sữa chua, bạn có thể lựa cách phù hợp để thực hiện:
- Ủ bằng thùng xốp: Đổ sữa chua còn đang ấm vào từng hũ nhỏ hoặc túi. Đổ nước nóng theo tỷ lệ 2 nóng, 1 nguội ngập ⅔ hũ hoặc túi, đậy nắp thùng lại và ủ trong khoảng 7 - 8 tiếng.
- Ủ bằng nồi cơm điện: Bạn cũng có thể thực hiện cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện với cách ủ như sau: nước và thời gian tương tự như cách ủ với thùng xốp. Nếu trời lạnh sau mỗi 2 tiếng bạn để nồi cơm ở chế độ giữ ấm "keep warm" khoảng 15 phút rồi rút điện ra.
- Ủ bằng máy ủ chuyên dụng: Đổ sữa còn ấm ra từng hũ, đặt cốc vào máy ủ, bật chế độ ủ tùy chọn, nếu mùa hè ủ 4 - 6 tiếng, mùa đông ủ 5 - 8 tiếng.
Lưu ý: Nhiệt độ lý tưởng nhất để ủ sữa chua là 70 độ C. Tùy vào thời tiết để có thời gian ủ hợp lý. Tuyệt đối không di chuyển khi đang ủ tránh sữa bị long. Thời gian ủ không quá 8 tiếng nếu không sữa sẽ bị chua gắt
Ủ xong sữa chua có độ sánh, mịn và mùi thơm dễ chịu. Bạn có thể thưởng thức ngay hoặc để vào tủ lạnh ăn mát và bảo quản dành ăn dần.
Làm sữa chua ngon từ sữa đặc
Ngoài cách làm sữa chua bằng sữa tươi kết hợp sữa đặc, bạn có thể tham khảo công thức làm sữa chua từ sữa đặc sau đây:
Nguyên liệu làm sữa chua sữa đặc
- Hũ đựng và nồi ủ
- 1 lon sữa đặc có đường
- Nước sôi, nước đun sôi để nguội
- 1 hũ sữa chua (yaourt) làm men cái (bạn có thể chọn sữa chua đóng hộp hoặc loại tự làm ở nhà đều được)
- Thau hoặc ca lớn (ca nhựa loại lớn, dung tích khoảng 2 lít trở lên để có thể đổ sữa vào hũ đựng dễ dàng hơn).
Cách làm sữa chua sữa đặc
Bước 1: Đổ sữa đặc ra thau lớn. Bạn có thể dùng ca nhựa. Dùng lon đựng sữa đặc vừa rồi đong thêm 1 lon nước sôi và 2 lon nước đun sôi để nguội vào thau sữa đặc.
Bước 2: Khuấy đều cho sữa đặc tan hoàn toàn rồi cho sữa chua men cái vào (nếu bạn cho sữa chua men cái vào quá sớm, gặp nước sôi sẽ làm hỏng men).
Bước 3: Cho hỗn hợp sữa vào hũ đựng và đậy nắp lại rồi đem đi ủ.
Lưu ý khi ủ sữa chua sữa đặc:
- Không ủ bằng nước quá nóng. Trong lúc làm sữa chua, nếu dùng nước quá nóng sẽ làm hỏng men, nên bạn có thể nấu một ấm nước lớn, dùng một phần để pha sữa. Sau khi bạn pha chế xong hỗn hợp sữa, nước đã đun sôi sẽ hạ xuống nhiệt độ thích hợp để ủ sữa chua.
- Khi thực hiện cách làm sữa chua, bạn cần canh thời gian ủ cẩn thận. Lượng men càng nhiều, sữa sẽ càng chua và đông đặc. Nên thông thường, sau khi ủ khoảng 6 tiếng sữa đã bắt đồng đông lại và có vị chua dịu nhẹ. Nếu bạn muốn ăn yaourt ngọt, dẻo và mềm thì có thể ngừng ủ sau 6 tiếng.
- Đậy kín đồ ủ sữa chua.
+ Bạn hãy đậy kín nồi ủ để có thể duy trì nhiệt độ đủ để lên men sữa chua. Nếu muốn dùng nồi cơm để ủ thì không cần cắm điện. Khi cần duy trì nhiệt độ, bạn đặt một lớp lót để sữa chua không tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi và bật chế độ hâm của nồi cơm trong 3–4 phút.
+ Ngoài ra, khi làm sữa chua tại nhà, có thể bạn sẽ không có những dụng cụ tiện lợi như máy làm sữa chua hoặc nồi ủ chuyên dụng. Trong trường hợp này, bạn vẫn có thể áp dụng cách làm sữa chua ngon bằng một cái thau lớn. Bạn cho sữa chua vào thau, ngâm thau vào chậu nước nóng rồi dùng khăn dày bọc quanh miệng thau để giữ độ ấm. Sau đó, bạn ủ sữa chua trong khoảng 8 tiếng hoặc đến khi nào sữa đạt độ chua vừa ý.
Sau khi ủ, bạn có thể bảo quản sữa chua ở ngăn mát tủ lạnh trong 2 tuần và dùng dần. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng, bạn nên dùng hết trong vòng 1 tuần sau khi thành phẩm. Bạn cũng có thể chừa lại 1 hũ để làm men cái cho mẻ sữa chua tiếp theo.
Công thức làm sữa chua ngon từ sữa tươi
Nguyên liệu làm sữa chua từ sữa tươi
- Đường
- 1 lít sữa tươi (loại chưa thanh trùng)
- 2 hũ sữa chua có đường làm men cái
- Nồi lớn, đồ dùng để đựng và ủ sữa chua
Cách làm sữa chua từ sữa tươi
Bước 1: Cho sữa tươi vào nồi. Đun nóng sữa, khuấy đều nhẹ tay theo một chiều để sữa không bị vón cục và cháy dính ở đáy nồi. Bạn thêm đường vào tùy theo độ ngọt mong muốn, khuấy đều để đường tan hết nhé.
Bước 2: Đun cho đến khi sữa nóng đạt khoảng 70–80oC (có sữa sủi bọt quanh mép nồi là được) thì tắt bếp. Bạn tránh để sữa sôi nếu không sữa sẽ bị mất chất.
Bước 3: Để sữa nguội, cho sữa chua men cái vào khuấy đều rồi múc vào hũ đựng.
Cách ủ cũng tương tự như công thức làm sữa chua từ sữa đặc nhé. Sau đó, bạn để sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh 2–4 tiếng là có thể dùng được.
Bài học liên quan