Phương pháp học môn Khoa học tự nhiên lớp

Tóm tắt của TÌM HIỂU CHƯƠNG TRÌNH MÔN KHOA HỌC TỰ NHIÊN

Trong chương trình giáo dục phổ thông 2018 xuất hiện môn Khoa học tự nhiên từ lớp 6 là môn học mới trong nội dung đào tạo khác với chương trình trước đây.

Đây là môn học đặc biệt vì xây dựng dựa trên quan điểm dạy học tích hợp nền tảng kiến thức của nhiều môn gồm: Vật lý, Hoá học, Sinh học và Khoa học Trái đất.

Bên cạnh đó, môn này còn lồng ghép một số nội dung giáo dục như giáo dục kỹ thuật, sức khoẻ, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững...

Những điểm nên chú ý về môn Khoa học tự nhiên

Về nội dung:

Trong chương trình môn Sinh học trước đây, lớp 10 học sinh mới tiếp cận kiến thức về cấu tạo tế bào - đơn vị cấu tạo cơ bản của thế giới sống, giới sinh vật, virus, vi khuẩn. Tuy nhiên, nay ở lớp 6, môn Khoa học tự nhiên đã tích hợp các kiến thức quan trọng này, làm nền tảng để học sinh tiếp cận nội dung của lớp trên.

Ngoài ra, chương trình Khoa học tự nhiên 6 có sự lồng ghép các tiết thí nghiệm thực hành khám phá thế giới tự nhiên như quan sát tế bào vảy hành, cà chua, sinh vật trong môi trường nước... Học sinh được hướng dẫn cách vận dụng kiến thức tạo ra sản phẩm có tính ứng dụng thực tiễn như làm sữa chua, muối dưa hay trồng nấm rơm. Từ đó, việc tiếp cận kiến thức trở nên dễ dàng và mỗi giờ học trở nên thú vị hơn so với trước đây.

Không chỉ thay đổi hướng tiếp cận nội dung trong lĩnh vực sinh học, kiến thức cơ bản ở lĩnh vực vật lý, hóa học, khoa học trái đất cũng bổ sung vào môn học, giúp học sinh hiểu rõ bản chất sinh học và có khả năng tự liên hệ ở các lĩnh vực liên quan. Nhờ vậy, học sinh dễ dàng vận dụng nhiều kiến thức khác nhau để giải thích một hiện tượng tự nhiên, đưa ra giải pháp khi gặp vấn đề trong cuộc sống.

Về phương pháp

Trước đây, việc học tập chủ yếu thông qua hình thức nghe - nhìn, thầy cô hỏi - trò đáp. Hiện tại, để đáp ứng các yêu cầu cần đạt của môn Khoa học tự nhiên 6 trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018, học sinh cần thực sự hoạt động, thực hành trong các giờ học. Qua đó, các em mới bộc lộ năng lực, phẩm chất, điểm mạnh, yếu; nhận ra sở thích, sở trường của bản thân, từng bước định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Đồng thời, giáo viên có căn cứ để giúp học sinh cải thiện năng lực học tập.

Phương pháp học môn Khoa học tự nhiên

Bước vào lớp 6, học sinh phải đối mặt với nhiều khó khăn do thay đổi về môi trường học tập, thầy cô, bạn bè. Năm học 2021-2022 cũng là năm học đầu tiên áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới với lớp 6. Do đó, khuyên học sinh nên có phương pháp và kế hoạch học tập phù hợp ngay từ hè để sớm thích nghi với những đổi mới trong chương trình học.

Để học tốt môn học này, học sinh nên trang bị kỹ năng tự học, sáng tạo. Đặc thù của môn là khoa học về thế giới nên các em cần có sự yêu thích và chủ động khám phá thế giới xung quanh thông qua việc quan sát sự vật, hiện tượng hoặc thông qua việc làm thí nghiệm, thực hành do các thầy cô giáo hướng dẫn hoặc thông qua việc nghiên cứu tài liệu.

Trong quá trình này, phụ huynh nên đóng vai trò là người đồng hành giúp con tìm hiểu kiến thức, cùng lên kế hoạch học tập, hướng dẫn tự học và giải đáp một số thắc mắc. "Ngoài ra, cha mẹ có thể cùng con thực hiện các thí nghiệm đơn giản tại nhà để tạo động lực và hứng thú cho con khám phá tri thức mới", cô Hà nêu thêm.

Để hỗ trợ học sinh nhanh chóng thích nghi với chương trình Khoa học tự nhiên lớp 6 tới đây, phụ huynh có thể tham khảo chương trình Học Tốt 6 - môn Khoa học tự nhiên do đội ngũ giáo viên tại trung tâm Grow Talents giảng dạy.

Học tốt Khoa học tự nhiên 6 có nội dung bám sát chương trình giáo dục phổ thông mới 2018, dạy học theo định hướng phát triển năng lực của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hơn hết, chương trình không đáp ứng theo một bộ sách giáo khoa cụ thể, thay vào đó, cung cấp đầy đủ các đơn vị kiến thức, bao trùm toàn bộ chương trình Khoa học tự nhiên của lớp 6.

Vật lý 6] Bài 1: Giới thiệu về khoa học tự nhiên | THCS Nguyễn Du Q.1

Bài học liên quan

DANH MỤC

 Tài liệu học tập

 Tài liệu dạy học

 Tin tức giáo dục

 Khéo Tay Hay Làm

 Khóa Học Tiếng Anh

 Khóa học Khoa Học Tự Nhiên

 Khoa Học Vật Lý

 Khoa Học Hóa Học

 Khoa Học Toán - Tiếng Việt